Việt Nam lần thứ hai liên tiếp dẫn đầu về thu hút FDI Việt Nam lần thứ hai liên tiếp dẫn đầu về thu hút FDI
8.51063

Việt Nam lần thứ hai liên tiếp dẫn đầu về thu hút FDI

Việt Nam lần thứ hai liên tiếp dẫn đầu về thu hút FDI

Theo thống kê FDI Intelligence của Financial Times, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu danh sách 14 quốc gia về thu hút đầu tư trực tiếp mới.
 
Theo thời báo Finacial Times, vượt xa những nền kinh tế mới nổi khác, Việt Nam luôn dẫn dầu về thu hút đầu tư trực tiếp FDI trong hai năm liên tiếp.   
 
Ở vị trí đứng đầu, Việt Nam có số điểm 6,45. Trong khi ở vị trí thứ hai, Hungary có 4,32 điểm. Hai quốc gia khác của Đông Nam Á là Malaysia và Thái Lan cũng có mặt trong danh sách này.   
 
Chính nhờ nỗ lực cải thiện trong nhiều năm khiến nền kinh tế Việt Nam trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Theo Báo cáo mới nhất về môi trường đầu tư (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới, những cải tiến như giảm thời gian đăng ký kinh doanh, khả năng tiếp cận nguồn điện, tiếp cận thông tin tín dụng và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thanh toán dễ dàng góp phần giúp môi trường kinh doanh Việt Nam trở nên thu hút.
 
Mặc dù vẫn đứng đầu nhưng tốc độ dòng vốn đầu tư chảy vào Việt Nam đã chậm lại. Chỉ số đã giảm 1,41 điểm, nhiều nhất trong số 14 quốc qua trong khi tỷ trọng vốn cũng giảm nhẹ (từ 1,89% xuống 1,77%). Năm 2014, số dự án là 244 thì sang năm 2015, số dự án còn 224. Lĩnh vực sản xuất chiếm gần một nửa (47,8%) các dự án FDI thu hút được trong năm 2015. Các ngành dịch vụ tài chính, sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử đứng ở vị trí tiếp theo.
 
Nhờ vốn FDI tăng 10,7% nhưng GDP giảm 7,6%, Hungary đứng thứ hai trong bảng xếp hạng với chỉ số tăng 0,65 điểm. Đứng cuối danh sách là Trung Quốc với số điểm thấp nhất (0,41 điểm) và cũng ghi nhận năm giảm điểm thứ hai liên tiếp với mức giảm 0,41 điểm. 
 
Dựa trên số liệu thống kê về lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và chỉ áp dụng đối với greenfield FDI (không tính vốn đầu tư qua các thương vụ M&A, các khoản vay nội bộ và các dạng đầu tư xuyên biên giới khác), chỉ số đánh giá FDI tại các thị trường mới nổi được Unctad (cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc về thương mại và phát triển) xây dựng.
 
Trong số 14 nước được thống kê, 10 nước có số điểm lớn hơn 1 và 4 nước có số điểm nhỏ hơn 1. Mức 1 điểm cho thấy lượng vốn FDI mới thu hút được của một nước phải phù hợp với tỷ trọng kinh tế của nước đó trong kinh tế toàn cầu. Với số điểm 6,45, vốn FDI đổ vào Việt Nam cao gấp hơn 6 lần lượng vốn kỳ vọng dựa trên quy mô nền kinh tế.
 
Danh sách 14 quốc gia dẫn đầu về thu hút FDI
 
(Theo Người đồng hành)