Sinh lời từ 8 - 10%/năm trừ căn hộ dịch vụ Sinh lời từ 8 - 10%/năm trừ căn hộ dịch vụ
8.51063

Sinh lời từ 8 - 10%/năm trừ căn hộ dịch vụ

Sinh lời từ 8 - 10%/năm trừ căn hộ dịch vụ

Với khoản đầu tư vừa phải cho một căn hộ dịch vụ từ 1 - 3 phòng ngủ, nhà đầu tư có thể yên tâm với mức sinh lời đều đặn từ 8 - 10%/năm.
 
Căn hộ dịch vụ vốn không xa lạ với những thành phố lớn như Hà Nội, song điều đáng ngạc nhiên là cho đến thời điểm hiện tại, tổng số căn hộ dịch vụ tại Hà Nội lại chỉ chưa đến 4.000 căn, rất ít so với quy mô của một thành phố trên 10 triệu dân với số vốn thu hút đầu tư nước ngoài vào loại cao trong cả nước.
 
Kể từ cuối năm ngoái, sau Dự án Watermark (số 395 Lạc Long Quân), TP. Hà Nội chỉ có thêm 1 dự án với 53 căn hộ dịch vụ là A Novotel Suites Hà Nội (số 5 Duy Tân, Cầu Giấy) đi vào hoạt động. Lý do, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại Bất động sản NewStarland cho rằng, một phần vì sự khó tính của khách hàng, một phần do đầu tư vào căn hộ dịch vụ đòi hỏi mức vốn lớn, mà nhuận không thực sự cao so với việc xây căn hộ để bán hoặc mua - bán căn hộ kiểu “lướt sóng”. Tuy nhiên đổi lại, người sở hữu căn hộ dịch vụ lại yên tâm với mức lợi nhuận đều đặn mà khoản đầu tư này mang lại.
 
sinh lời từ căn hộ dịch vụ
 
Bà Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết, các dự án như: Indochina Plaza (số 239 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy), DMC Tower (số 535 Kim Mã), Landcaster (số 20 Núi Trúc), Platinum Residence (số 6 Nguyễn Công Hoan),… đang có mức cho thuê từ 1.300 đến 3.500 USD/căn (1 - 3 phòng ngủ). Sau khi trừ toàn bộ các chi phí, mức giá thuê này đem đến khoản lợi nhuận trung bình từ 8 - 10%/năm cho chủ đầu tư. Với giá trị gia tăng tự thân của các căn hộ, chỉ sau khoảng 5 năm đầu tư, người mua đạt lợi nhuận trung bình từ 15 - 20%/năm, tùy từng dự án.
Bà Huyền cho biết, trước đây, mức giá của căn hộ Landcaster là 45 triệu đồng/m2, nhưng nay chủ nhân các căn hộ có thể bán lại với mức giá từ 65 - 75 triệu đông/m2. Với việc các khu đất vàng đã được các dự án “phủ kín” như hiện nay, chắc chắn giá bán căn hộ có vị trí đắc địa chắc chắn sẽ còn tăng trong tương lai gần.
 
Theo báo cáo thị trường BĐS quý II/2016 của CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê tại thị trường Hà Nội không ghi nhận nguồn cung mới. Nguồn cung toàn thị trường vẫn ở mức 3.239 căn với hơn 30% thuộc về loại căn hộ 2 phòng ngủ. Nguồn cung căn hộ dịch vụ hạng A chiếm 71% tổng nguồn cung trên thị trường, trong đó các quận Ba Đình, Tây Hồ và Từ Liêm chiếm thị phần lớn nhất. Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc khối nghiên cứu & tư vấn CBRE Việt Nam cho biết, thị trường được kỳ vọng sẽ trở nên sôi động hơn khi hàng loạt dự án căn hộ dịch vụ lớn sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017. Xét về giá thuê, có hai xu hướng giá chào thuê đối lập nhau được ghi nhận trong quý II/2016. Cụ thể, trong khi giá chào thuê các căn hộ hạng A tăng nhẹ 0,8% so với quý trước đó, thì giá chào thuê hạng B lại giảm 2,1%. Hết quý II/2016, giá chào thuê trung bình hạng A và B lần lượt đạt mức 31,7 USD/m2/tháng và 21,7 USD/m2/tháng.
 
Đại diện CBRE nhấn mạnh, giá thuê ổn định, ít có sự biến động đáng kể trong vòng một năm qua. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các dự án mới đưa ra được mức giá thuê cạnh tranh phù hợp nhất để thu hút khách thuê.
 
Nhưng những người có ý định đầu tư vào phân khúc căn hộ dịch vụ cũng cần lưu ý một thực tế khác đó là, sự cạnh tranh khá gay gắt của phân khúc căn hộ cao cấp được chuyển thành các căn hộ dịch vụ. Mặc dù không có sự quản lý chuyên nghiệp đến từ các đơn vị có tên tuổi, nhưng đổi lại điều kiện và mức giá thuê của các chủ nhà này lại hết sức linh hoạt với khách thuê.
 
Trưởng bộ phận nghiên cứu Công ty TNHH Savills Việt Nam Đỗ Thu Hằng cho hay, có nhiều dự án vốn không được nhắc đến với tư cách là các khu căn hộ dịch vụ như Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm), Royal City (quận Thanh Xuân), D2 - Giảng Võ (quận Ba Đình)… nhưng lại đang có lượng khách thuê rất lớn. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ dịch vụ còn bị cạnh tranh bởi những dự án biệt thự ở khu vực ngoại thành, với kết nối hạ tầng thuận tiện như khu biệt thự Vinhomes Riverside (quận Long Biên), Splendora (huyện Hoài Đức),…
 
Theo bà Hằng, cùng với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam hàng chục tỷ USD mỗi năm là sự hiện diện ngày một nhiều hơn các nhà quản lý và chuyên gia nước ngoài khiến nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là các căn hộ dịch vụ được quản lý chuyên nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu của đội ngũ nhân lực cấp cao của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 
(Theo Đầu tư Online)