Bất động sản lại rộ chiêu "bán bia kèm mồi" Bất động sản lại rộ chiêu "bán bia kèm mồi"
8.51063

Bất động sản lại rộ chiêu "bán bia kèm mồi"

Bất động sản lại rộ chiêu "bán bia kèm mồi"

Để được sở hữu một nền nhà phố số lượng hạn chế, nằm ở vị trí đắc địa, nhà đầu tư phải mua kèm 2 nền liền kề theo kiểu “bán bia kèm mồi" khôn khéo của chủ đầu tư.

Dự án này nằm gần khu Nam Sài Gòn, giáp ranh huyện Bình Chánh, có phong cách nghỉ dưỡng cao cấp với hệ sinh thái sông nước và quần thể cây xanh bao quanh nên được nhiều nhà đầu tư chú ý. Với cách bán hàng "mua một nền đẹp phải ôm luôn 2 nền kế bên", chủ đầu tư đã tăng được doanh số gấp 3 lần chỉ trong đợt mở bán cho khách hàng thân thiết.

Nhưng kiểu bán BĐS "bia kèm mồi" này vẫn chưa phổ biến bằng những chiêu câu khách "thả con săn sắt bắt con cá rô", tức là cho khách hàng đã ký hợp đồng dùng thử sản phẩm miễn phí trong thời gian dài.

Chẳng hạn, khách hàng đặt mua tại dự án Dragon Hill 2 trước ngày 30/9 được đến sống tại khu căn hộ thuộc giai đoạn 1 của dự án cho tới khi bàn giao nhà. Theo ước tính của môi giới BĐS, khoản "bia kèm mồi" này có thể giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều chi phí từ việc thuê nhà trọn gói do căn hộ vào ở thử đã trang bị đầy đủ nội thất.

Hay Công ty Novaland cũng khéo léo câu kéo khách bằng chiêu "thả tép bắt tôm". Theo đó, khách hàng mua căn hộ The Sun Avenue được chủ đầu tư tung ra chính sách ở thử tại một nơi tương đồng.

Kiểu bán nhà "bia kèm mồi" đại trà nhất thị trường BĐS hiện nay là khuyến mãi hiện kim, hậu mãi. Cụ thể, khách mua nhà tại dự án Hateco Hoàng Mai (Hà Nội) được nhận 1-2 lượng vàng 24k tùy thuộc diện tích căn hộ lựa chọn. Tương tự, Công ty Hưng Lộc Phát tung ra chương trình “Mua nhà tặng nhà” với giải thưởng là 01 voucher mua nhà trị giá 300 triệu đồng cho khách mua căn hộ Hưng Phát Silver Star.

Bên cạnh đó, trên thị trường còn thịnh hành kiểu bán nhà đảm bảo lợi nhuận suất đầu tư trong một thời gian nhất định được áp dụng khá nhiều với BĐS nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Công ty Lucky Land cho hay, có rất nhiều hình thức bán BĐS "bia kèm mồi", tuy nhiên phổ biến nhất là 2 công thức thuận và nghịch.

Công thức thuận tức là bán hàng biếu thêm, tặng thêm, cam kết doanh thu và lợi nhuận, hay còn gọi là khuyến mãi. Phương thức bán hàng kích cầu như thế này được áp dụng với số lượng hàng hoá dồi dào và đòi hỏi chính sách dành cho người mua phải hấp dẫn, thiết thực.

Còn công thức nghịch lại áp dụng cho nhóm hàng số lượng hạn chế, có nhiều người săn đón. Đơn cử, một dự án chỉ có 20 căn góc có từ 2 - 3 hướng nhìn đẹp ra hồ bơi, sông hoặc view trung tâm thành phố thì nhà đầu tư chắc chắn giành nhau sản phẩm này vì cơ hội sinh lời cao. Vì vậy, để được sở hữu một căn đẹp phải mua kèm 2-3 sản phẩm có số lượng nhiều hơn hoặc giá bán cao hơn nhằm hạn chế tình trạng hàng ngon bán sạch hàng xấu tồn kho. Khi ấy, bán "bia kèm mồi" không còn khái niệm tặng thêm mà là khéo léo ra điều kiện để khách tự nguyện mua thêm hàng hoá.

Ông Minh cho biết, mặc dù cách thực hiện các kiểu "bán bia kèm mồi" là khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng là bán được càng nhiều hàng càng tốt. Mỗi chủ đầu tư có những phương án riêng tuỳ vào hoàn cảnh, ưu điểm của BĐS ở mức độ nào, nguồn cung dồi dào hay khan hiếm...

Nhưng ông Minh cho rằng, vấn đề lớn nhất trong câu chuyện này là BĐS thuộc loại hàng hoá tiêu dùng cá biệt. Liệu hình thức khuyến mãi có sánh bằng giá trị của tài sản tương xứng với số tiền bỏ ra? Vì vậy, khách hàng cần tỉnh táo trước những kiểu bán nhà đất có “bia kèm mồi”. Phải đảm bảo tiêu chí hàng đầu là săn được hàng chất lượng quan trọng hơn săn quà tặng.

Theo nhận xét của Andrew Olejnik, CEO Timhome, điều khiến thị trường BĐS Việt Nam hấp dẫn nhất là lực lượng dân số rất trẻ. Phần lớn người mua là những người lần đầu sở hữu BĐS với rất nhiều áp lực bao vây. Vì vậy, cách tấn công những khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo và các chiêu thức tiếp thị cũ dường như không còn phù hợp với nhu cầu dân số thực tại và xu hướng phát triển chung của BĐS thế giới. Những nhà phát triển BĐS cần biết sử dụng khuyến mãi, quà tặng như một “gia vị” hợp lý để đạt được hiệu quả.

(Theo Vnexpress)